Nadal lần thứ 5 kết thúc năm với vị trí số một thế giới

Thua Roger Federer và dừng bước tại vòng bảng, Djokovic không thể san lấp cách biệt 640 điểm với Nadal. Khoảng cách này thậm chí được nới rộng nếu Nadal thắng Stefanos Tsitsipas ở lượt trận cuối bảng A ATP Finals lúc 21h hôm nay 15/11.

Nadal sẽ có lần thứ 5 kết thúc năm với vị trí số một thế giới. Bốn lần trước đến vào các năm 2008, 2010, 2013, 2017. Tay vợt Tây Ban Nha chưa bao giờ giữ vị trí số một hai năm liên tiếp. Khoảng cách 11 năm giữa lần đầu và lần gần nhất anh đứng đỉnh bảng ATP cuối năm là kỷ lục tại ATP.

Nadal thắng 52 trong 59 trận từ đầu năm 2019 đến nay. Ảnh: ATP.

Nadal thắng 52 trong 59 trận từ đầu năm 2019 đến nay. Ảnh: ATP.

Ở tuổi 33, Nadal vẫn rất sung sức trong năm 2019 khi giành bốn danh hiệu, trong đó có hai Grand Slam tại Roland Garros và Mỹ Mở rộng, cùng hai chức vô địch ATP 1000 tại Rome và Montreal. Tay vợt Tây Ban Nha cũng là người già nhất giữ vị trí số một cuối năm, kể từ khi bảng điểm ATP ra đời năm 1973.

Trong lịch sử quần vợt, mới chỉ có năm người giữ đỉnh bảng ATP cuối năm từ 5 lần trở lên. Nadal, Djokovic, Federer và Jimmy Connors đều năm lần là số một thế giới cuối năm, con Pete Sampras sáu lần có vinh dự này.

"Rafa đã có mùa giải đáng kinh ngạc và hoàn toàn xứng đáng với vị trí số một thế giới cuối năm", chủ tịch ATP, ông Chris Kermode nhận xét. "Kể từ khi bảng thứ bậc ATP ra đời, chỉ có 17 tay vợt làm được điều này. Đó là một trong những thành tựu khó đạt được nhất trong làng thể thao. Thay mặt ATP, tôi xin chúc mừng Rafa và đội ngũ của anh".

Trong 16 năm gần nhất, vị trí số một thế giới cuối năm đều thuộc về nhóm "Big Four". Nadal, Federer và Djokovic 15 lần đạt được thành tựu này, trong khi Andy Murray giữ đỉnh bảng ATP cuối năm 2016.

Động lực lớn nhất của Nadal trong giai đoạn cuối năm sẽ là vô địch ATP Finals - nơi anh chưa từng đăng quang. Ở bảng A, Nadal không còn quyền tự quyết cho tấm vé vào bán kết. Tay vợt số một thế giới buộc phải thắng Tsitsipas, rồi hy vọng Daniil Medvedev đánh bại Alexander Zverev.

Nhân Đạt (theo ATP)

SEA Games 30

Sea Games 30

theo VNExpress

Quần Vợt info

Thông tin quần vợt - tennis tổng hợp thường nhật.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét