Nadal ám chỉ Djokovic giỏi hơn Federer ở đỉnh cao

“Vua đất nện” ném đá xuống mặt hồ yên ả với nhận định Novak Djokovic đạt đến đỉnh cao hơn huyền thoại sống làng banh nỉ Roger Federer.

Trả lời câu hỏi trên tờ SER liệu Federer có phải tay vợt giỏi nhất anh từng chạm mặt, Rafael Nadal nói: “Câu trả lời khá phức tạp. Với số danh hiệu và những thành tích trong sự nghiệp, anh ấy xứng đáng là số một mọi thời đại ở quần vợt. Nhưng liệu Federer có phải tay vợt hay nhất tôi từng so tài hay không thì tôi không dám chắc. Bởi tôi từng so vợt cùng một Djokovic tuyệt đỉnh”.


Chủ nhân của 16 danh hiệu Grand Slam giải thích kỹ hơn: "Nhưng thật bất công khi nói Federer không phải đối thủ số một tôi từng đối đầu. Thành tích của anh ấy xuyên suốt sự nghiệp đã nói lên tất cả. Nhưng nếu xét dưới góc độ kỹ thuật, khi Djokovic đạt đỉnh phong độ, tôi thực sự phải đấu với tay vợt bất khả bại".

Không dễ để so sánh đỉnh cao của Federer và Djokovic. Tay vợt người Serbia dường như không có đối thủ giai đoạn 2015 đến giữa 2016. Trong khi đó, Federer được ca ngợi với danh hiệu "Tàu tốc hành" giai đoạn 2005-2006.

Thống kê thành tích của bộ đôi này thì theo kiểu “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Federer nhỉnh hơn ở tỷ lệ thắng, đạt 95,3% và 94,8% các năm 2005 và 2006. Còn Djokovic “chỉ” thắng 93,2% số trận.

Đổi lại, Djokovic lập kỷ lục với 31 chiến thắng trước các tay vợt top 10 chỉ trong năm 2015, so với Federer năm 2005 và 2006 là 15 và 19 thắng lợi. Số danh hiệu năm 2006 của tay vợt người Thụy Sĩ vượt qua đỉnh cao của Djokovic năm 2015 (12 so với 11, gồm ba Grand Slam). Nhưng chất lượng danh hiệu của “Nole” nhỉnh hơn với sáu Masters 1000, so với bốn danh hiệu của Federer.

Nếu xét phong độ trong 12 tháng liền, Djokovic từng giành bốn Grand Slam liên tiếp (Wimbledon 2015 đến Roland Garros 2016). Đây là thành tích mà trước "Nole", quần vợt mới chỉ chứng kiến Don Budge và Rod Laver từng đạt tới.

Theo Metro, xét từ góc độ đối đầu trực tiếp, Nadal cũng có lý do để đánh giá Djokovic cao hơn Federer. Trong giai đoạn 2005-2006, Nadal đối mặt “Tàu tốc hành” tám trận, chỉ thua hai. Trái lại, khi so vợt với Djokovic thời đỉnh cao, “Vua đất nện” thua cả bảy lần chạm trán. “Nole” cũng đả bại Federer sáu trận trong chín lần so tài, trong đó có chung kết Wimbledon và Mỹ Mở rộng 2015.

Thiếu sót trong những so sánh trên nằm ở chênh lệch tuổi tác giữa hai tay vợt. Thời điểm Federer thống trị làng banh nỉ giai đoạn 2005-2006, Djokovic vẫn chưa vào top 10. Cuộc đối đầu duy nhất thời gian này dẫn tới thất bại của tay vợt khi đó mới 19 tuổi.

Nhưng Federer không thể đánh bại Rafael Nadal trên sân đất nện ở thời đỉnh cao. Danh hiệu duy nhất của "Tàu tốc hành" trên mặt sân ưa thích của Nadal giai đoạn 2005-2006 là Hamburg Masters, khi Nadal rút lui vì chấn thương tay trái.

Trái lại, Djokovic thâu tóm danh hiệu trên sân đất nện ở đỉnh phong độ. Anh là một trong hai tay vợt từng hạ gục Nadal ở Roland Garros, vào năm 2015. Xét trong thời đỉnh cao trên đất nện, Djokovic hạ đo ván Nadal cả ba trận, trong khi Federer thua toàn bốn lần đối diện "Vua đất nện".

Federer độc nhất vô nhị, nếu xét ở thời gian thống trị làng quần vợt và số danh hiệu Grand Slam. Nhưng Nadal có lý với nhận định Djokovic ở đỉnh phong độ gần như vượt quá khả năng con người.

theo vnexpress

Ngọc Tùng

Thông tin quần vợt - tennis tổng hợp thường nhật.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét